0796.444.008

Thời đại công nghệ 4.0,lưu trữ CLOUD thay vì ổ cứng

Những nguy cơ mất dữ liệu do ổ cứng hư hỏng, thất lạc, bị đánh cắp là điều không thể xảy ra khi sử dụng kho lưu trữ trên ” đám mây” Cloud.

"đám mây" cloud

Tiến sĩ máy tính John L.Miller từng nói: Tôi đã từng mất hàng trăm gigabyte dữ liệu quan trọng vì lỗi ổ cứng, nhưng chưa từng mất bất cứ dữ liệu nào khi đưa lên các Cloud “đám mây”. Rắc rối của tiến sĩ đã từng làm cho Microsoft, Amazon và Google này đại diện cho không ít người trong chúng ta, những người luôn tin tưởng vào ổ cứng cho tới khi gặp vấn đề. Dù giỏi về IT đến mấy, bạn cũng không tránh khỏi nguy cơ mất hết dữ liệu quan trọng nếu ổ cứng hoặc thẻ nhớ hỏng. Thế nhưng, câu nói của John cũng lóe lên một hy vọng mới trong việc lưu trữ, đó là Cloud Storage – đưa các dữ liệu quan trọng lên “đám mây” cloud.

Tạm chưa nhắc tới những tiện lợi khi sử dụng, nâng cấp bộ nhớ trên “đám mây” cloud, cũng như khả năng tiết kiệm chi phí nhờ hình thức này. Hãy xét đến sự an toàn cho dữ liệu – yếu tố quan trọng nhất khi nói đến khả năng lưu trữ.

Cloud “đám mây” là phương thức lưu trữ an toàn

Hiểu một cách đơn giản, dữ liệu an toàn khi được đảm bảo bởi hai điều kiện: đầu tiên là dữ liệu không bị mất đi ngoài ý muốn và thứ 2 là dữ liệu không bị xâm phạm trong quá trình lưu trữ.

Cloud Camera

Theo TechRadar, có 27% ổ cứng gặp lỗi ngay trong thời gian bảo hành. Khi thiết bị này gặp lỗi, dữ liệu gần như không thể khôi phục, đó là còn chưa kể đến những lần “lỡ tay format”, thất lạc ổ cứng, hay tai nạn gây ra những hỏng hóc vật lý. Thế nhưng, với Cloud thì ngược lại. Theo John L.Miller, mỗi dữ liệu được tải lên đám mây sẽ được sao chép thành ít nhất ba bản, lưu trữ tại ba trung tâm dữ liệu tại các khu vực khác nhau. Bạn chỉ mất dữ liệu khi cả ba bản sao này cùng biến mất và xác suất đó cực kì thấp. Ngay cả khi gặp vấn đề, việc phục hồi vẫn có thể thực hiện chỉ trong thời gian ngắn.

Dù là dữ liệu trên ổ cứng, thẻ nhớ, hay lưu trữ trên Cloud “đám mây” thì dữ liệu cũng cần được bảo vệ. Nếu lưu trên ổ cứng cục bộ, bạn là người phải tự làm việc này. Nhưng khi lưu trữ trên các dịch vụ Cloud “đám mây”, các nhà cung cấp sẽ là người chịu trách nhiệm và họ có đủ trình độ cũng như công cụ để làm việc đó. Trên không gian internet, các dữ liệu luôn được bảo vệ bởi nhiều lớp mã hóa để các hacker không thể tiếp cận. Còn ở thế giới thực, các trung tâm dữ liệu này còn được bảo vệ bởi rất nhiều hàng rào bảo vệ vật lý, từ nhân viên an ninh, tường chắn, hệ thống phòng tránh thiên tai. Các phương thức này cũng sẽ liên tục cập nhật để đạt khả năng bảo vệ tốt nhất mà người dùng không cần can thiệp bất cứ điều gì. Đây là khác biệt của phương thức lưu trữ “đám mây” cloud so với ổ cứng cục bộ.

– lĩnh vực mới tận dụng lợi thế của Cloud

Với các ưu thế của mình, phương thức lưu trữ “đám mây” Cloud được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực có yêu cầu bộ nhớ lớn và tính bảo mật cao. Đặc biệt, xu hướng lưu trữ “đám mây” hiện đã tiếp cận đến cả những người dùng cuối, với những nhu cầu rất thiết thực như lưu trữ tài liệu trong công việc văn phòng, lưu trữ ảnh, video kỷ niệm, lưu các dữ liệu camera an ninh, …

Nhu cầu về camera an ninh tại Việt Nam hiện nay vô cùng lớn. Rất nhiều gia đình hiện nay đều lắp từ 1 – 2 camera, thậm chí nhiều hơn, để có thể quan sát từ bất cứ đâu. Đồng thời sử dụng để tìm thông tin nếu không may xảy ra các sự cố về an ninh. Vì vậy, ngoài các yếu tố như độ nét, độ bền thì khả năng lưu trữ cũng là yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi lắp đặt thiết bị này.

Telecom đi đầu lĩnh vực camera an ninh lưu trữ Cloud

Nhiều thiết bị cũ đang dùng phương thức lưu trữ truyền thống là qua thẻ nhớ, ổ cứng. Trong khi các dòng sản phẩm mới, chẳng hạn như mẫu camera do FPT sản xuất lại sử dụng Cloud làm phương thức lưu trữ chính.

Không khó để nhận ra lợi ích của Cloud trong lĩnh vực camera an ninh. Nếu nhà bạn không may bị đột nhập và kẻ xấu muốn phá ổ cứng để phi tang các bằng chứng, điều này là không thể bởi dữ liệu đã được lưu trữ toàn bộ trên Cloud của FPT. Các yếu tố như thời tiết, thiên tai vốn là “kẻ thù” của thiết bị lưu trữ, thì nay cũng không thể tác động lên các dữ liệu an ninh nhà bạn.

Ngoài ra, khi cần tăng dung lượng bộ nhớ để lưu được nhiều ngày hơn, thay vì phải mua ổ cứng mới, bỏ ổ cứng cũ, người dùng chỉ cần liên hệ tổng đài để nâng cấp thuê bao.

Ngoài ra FPT – đơn vị đi đầu trong lĩnh vực camera an ninh sử dụng Cloud tại Việt Nam, lợi thế của phương thức này còn là: dễ triển khai lắp đặt, cắt giảm chi phí mua ổ cứng ban đầu, đồng thời hỗ trợ chủ nhân dễ dàng xem từ bất cứ đâu, với chất lượng Full HD.

Với một lĩnh vực cần tính an toàn cao như camera an ninh, Cloud đã phát huy được tác dụng của mình, thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đây cũng là lựa chọn thích hợp cho những người đề cao tính an toàn của dữ liệu. Theo nhiều chuyên gia dự đoán, Cloud sẽ là phương thức lưu trữ chủ đạo, thay thế cho ổ cứng truyền thống trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo